10 loại thực phẩm càng ăn nhiều càng dốt đi

( PHUNUTODAY ) - Đây là những thực phẩm được rất nhiều người ưu chuộng, thậm trí thành món khoái khẩu của nhiều người Tuy nhiên những tác hại của nó đem lại thật khôn lường là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm

 1. Cà phê

7-loai-thuc-pham-cang-an-cang-ngu-di-1-khamphatre.com_-696x696

Theo tổ chức Y tế thế giới, việc lạm dụng quá nhiều cà phê sẽ làm hại thần kinh, gây cảm giác bồn chồn, lo lắng, mất ngủ, căng thẳng, thậm chí còn dẫn đến nôn mửa và rối loạn dạ dày. Việc sử dụng quá nhiều cà phê cũng làm tăng lượng hóoc môn gây stress và khiến huyết áp tăng nhẹ.

Ngoài ra, lượng acid béo tự do trong máu của những người dùng quá nhiều cà phê cũng cao hơn bình thường.

2. Bột ngọt

Rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, gây tổn thương cho gan, thận và cản trở sự tăng trưởng của trẻ em… là những tác hại nếu chúng ta lạm dụng quá nhiều loại gia vị làm ngọt này. Ngoài ra, dùng nhiều bột ngọt còn gây ra các triệu chứng như nhức đầu, khô cổ, nhiều đờm, khó chịu…

7-loai-thuc-pham-cang-an-cang-ngu-di-2-khamphatre.com_-696x522

Các cơn hen có thể xuất hiện khoảng 12 giờ sau khi dùng quá nhiều bột ngọt trong món ăn. Các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới khuyên rằng, chúng ta nên hạn chế dùng bột ngọt càng ít càng tốt và tuyệt đối không nên dùng trong món ăn cho trẻ dưới 6 tuổi.

3. Kẹo cao su

Nếu là kẹo cao su sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên thì chẳng sao, song những chất làm trắng được sử dụng trong quá trình chế biến kẹo cao su lại có chứa một lượng độc tích nhất định.

Các hóa chất, phụ gia thực phẩm như chất chống oxy hóa có trong kẹo cao su sẽ dễ tác động tiêu cực với sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là não bộ. Ngoài ra, nếu nhai quá nhiều kẹo cao su trong ngày, chất bạc hà (thường có nhiều trong kẹo cao sư) còn có thể gây rối loạn tiêu hóa.

4. Đồ ăn vặt

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Đại học Montreal đã khám phá ra rằng đồ ăn vặt có thể thay đổi các chất hóa học trong não dẫn đến các triệu chứng liên quan tới trầm cảm và lo âu. Bên cạnh đó, các loại đồ ăn vặt có nhiều chất béo cũng có thể gây ra một số triệu chứng tương tự, nhưng các triệu chứng cũng biến mất khi bạn ngừng ăn những thực phẩm này. Theo nghiên cứu, những thực phẩm này ảnh hưởng tới việc sản xuất hóa chất dopamine, một hóa chất quan trọng nhằm thúc đẩy cảm giác hạnh phúc tổng thể. Hơn nữa, dopamin cũng hỗ trợ chức năng nhận thức, khả năng học hỏi, sự tỉnh táo, động lực và khả năng ghi nhớ. Đây là lý do tại sao chúng ta nên tránh tất cả đồ ăn vặt và các thực phẩm chứa nhiều chất béo.

5. Trứng vịt bắc thảo

Tuy chỉ chứa một lượng chì nhất định và rất nhỏ, nhưng nếu thường xuyên ăn quá nhiều trứng vịt bắc thảo chúng ta cũng sẽ dễ có nguy cơ nhiễm độc chì.6. Thịt hun khóiMón ngon này hầu hết được làm chín qua một thời gian dài khi thịt tiếp xúc với khói, vì thế chúng có chỉ số oxy hóa rất cao.

uovo-centenario-1204-phunutoday

Những thực phẩm có chứa hàm lượng oxy hóa cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của đại não, hoặc khiến não sớm bị thoái hóa, giảm trí thông minh.

7. Hạt hướng dương

Theo nhiều nghiên cứu, hạt hướng dương là một trong những thực phẩm có thể ảnh hưởng đến trí tuệ của con người, gây teo não nếu quá ăn quá nhiều.

7-loai-thuc-pham-cang-an-cang-ngu-di-5-khamphatre.com_-630x420

Ngoài ra, các axit béo không bão hòa có nhiều trong hạt hướng dương còn gây hiện tượng rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, do cơ thể hấp thụ một lượng lớn choline khi ăn hạt hướng dương. Chất béo này tích tụ trong gan sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan và gây hiện tượng gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan.

8. Bắp rang bơ

Nghiên cứu của nhiều nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, những thành phần hóa học chính có trong bắp rang, gồm cả chất tạo mùi bơ, đều có khả năng gây ra các triệu chứng ho và khó thở.

Điều này thể hiện rõ nét nhất đối với những người có tiền sử hoặc đang mắc phải những chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh. Từ đó, các nhà khoa học cho rằng, đây là các dấu hiệu chứng tỏ các chất có trong loại thức ăn nhanh này đang tác động lên não và phá hủy dần các tế bào não.

Cũng theo nghiên cứu này, chất diacetyl, loại hương liệu tạo mùi bơ phổ biến, dầu thực vật và các loại thức ăn nhanh có khả năng ảnh hưởng đến protein trong não khiến chúng không phân giải được và sẽ dẫn đến bệnh Alzheimer – chứng mất trí nhớ phổ biến ở người cao tuổi.

Ngoài ra, chất diacetyl thậm chí còn có thể xâm nhập và phá hủy “hàng rào bảo vệ não”, đồng thời gây ức chế hoạt động của glyoxalase (một loại protein bảo vệ tế bào thần kinh)

9. Thực phẩm chiên

Hầu như tất cả các thực phẩm đã chế biến thường chứa các hóa chất, thuốc nhuộm, chất phụ gia, hương vị nhân tạo, chất bảo quản và chúng ảnh hưởng tới hành vi và chức năng nhận thức do những hóa chất này gây ra trạng thái hiếu động thái quá ở cả trẻ em và người lớn. Các loại thực phẩm chiên hoặc chế biến sẵn từ từ phá hủy các tế bào thần kinh nằm trong não. Tuy nhiên, có một số loại dầu chiên nguy hiểm hơn những loại khác, trong đó dầu hướng dương được coi là một trong những loại độc hại nhất.

10. Ngũ cốc trừ 100% nguyên hạt

Tất cả các loại hạt đều có ảnh hưởng đến chức năng của não và tổng quan về sức khỏe của người dùng. Nếu bạn sử dụng ngũ cốc thường xuyên, cơ thể của bạn có nguy cơ bị lão hóa nhanh hơn. Bạn cũng có thể sẽ bị mất trí nhớ và bị chứng “brain fog”. Ngoại trừ loại ngũ cốc 100% nguyên hạt giàu chất xơ có chức năng ngăn ngừa lão hóa động mạch nhé!

Theo:  khoevadep.com.vn copy link

Thu