Bà bầu ăn chuối rất tốt cho sức khỏe thai kỳ

( PHUNUTODAY ) - Bà bầu ăn chuối không chỉ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể mà còn giúp ngăn ngừa triệu chứng chuột rút khi mang thai.

Công dụng của quả chuối với bà bầu

Chống lại triệu chứng chuột rút

Đối với mẹ bầu ở những tháng cuối thai kỳ, hiện tượng chuột rút trở thành nỗi lo ngại. Đôi khi đang đêm chị em cũng có thể bị chuột rút đau điếng. Để hạn chế tình trạng này, mẹ bầu nên ăn 1 quả chuối mỗi ngày. Hàm lượng kali dồi dào trong chuối sẽ giúp giảm đau nhức tay chân và các triệu chứng khó chịu khác.

traicaytotchobabau.pntd5

Tốt cho hệ thần kinh

Trung bình trong mỗi trái chuối có khoảng 0.4 mg vitamin B6 hỗ trợ quá trình chuyển hóa đạm, chất béo và carbonhydrate cho cơ thể. Không những vậy, loại vitamin này còn đóng vai trò quan trọng để phát triển trí não cho thai nhi và hạn chế nguy cơ đãng trí ở bà bầu.

Nói “không” với chứng trầm cảm

Trong chuối tiêu có một chất hóa học giúp não sản sinh chất 6-HT có tác dụng gây cảm giác hưng phấn, vui vẻ ở con người. Người mắc chứng trầm cảm có thể ăn nhiều chuối tiêu để dần dần loại bỏ cảm giác chán nản, thất vọng và trở nên yêu đời, lạc quan hơn.

Cải thiện tâm trạng

Chuối giúp chị em vượt qua nguy cơ trầm cảm sau sinh hoặc khi mới mang thai bởi hàm lượng tryptophan cao giúp chuyển đổi thành serotonin- chất dẫn truyền thần kinh nhằm mang lại cảm giác hạnh phúc cho con người.

Chuối còn có tác dụng giảm sung, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tiểu đường, giúp giữ vóc dáng hoàn hảo

Thậm chí, theo cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ chuối còn là thực phẩm lý tưởng để tang cường sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp bởi hàm lượng kali cao và ít muối.Bổ máu: Đây thực sự là loại trái cây cần thiết cho các bà bầu. Bởi chuối được xem là thực phẩm giúp giảm bệnh thiếu máu do thiếu sắt gây ra.

Những món ngon từ chuối

traicaytotchobabau.pntd6

Bạn nên bảo quản chuối chín ở nơi khô mát tự nhiên, không cần để chuối trong tủ lạnh. Chuối sẽ bị biến chất một phần nếu được dự trữ lâu trong tủ lạnh hoặc tủ ướp đá.

Chuối thường được ăn tươi, nướng (dùng làm bánh) hoặc làm sinh tố. Một cốc sữa chua dầm thêm vài lát chuối chín cũng là món ăn vặt ngon miệng, bổ dưỡng cho sức khỏe bà bầu. Nếu không, bạn có thể trộn chuối với bột, tạo thành món bánh ngon miệng.

Chuối khô đóng hộp cũng rất tiện dụng lại giàu dưỡng chất. Bạn có thể nhấm nháp những lát chuối khô tại nơi làm việc, khi đi dã ngoại bên ngoài….

Tuyệt đối tránh ăn chuối lúc đói: Các thành phần dinh dưỡng có trong chuối có thể gây nên các phản ứng không tốt cho dạ dày khi đói và làm cho bạn bị đầy bụng, khó tiêu. Ngoài chuối thì cà chua, vải thiều, chanh, quất… cũng không nên ăn lúc đói bụng.

Bạn cũng không nên ăn chuối như một món tráng miệng ngay sau bữa vì có thể bị đau bụng. Tốt nhất, bạn có thể dùng chuối như một món ăn vặt: Bạn ăn một lát bánh mì, bánh quy trước, khoảng nửa giờ sau thì ăn thêm một quả chuối. Hoặc bạn có thể ăn chuối sau bữa cơm chính khoảng một giờ đồng hồ.

Nếu bạn bị dị ứng bởi hoa quả có nhựa như lê thì nhiều khả năng bạn cũng có thể bị dị ứng với chuối.

Chuối có thể ăn hàng ngày nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều để tránh đầy bụng.

Xem thêm:

1. Lợi ích của quả táo đối với bà bầu

Linh Linh (T/h)/Khoevadep