Bà bầu ăn mít lợi đủ đường, các ông chồng đừng nên cấm đoán mà hãy mua về cho vợ thưởng thức ngay đi

( PHUNUTODAY ) - Mít chứa rất nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên nhiều mẹ bầu vẫn kiêng dè vì cho rằng mít nóng không tốt cho thai nhi. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm, bà bầu ăn mít đúng cách mang lại lợi ích không ngờ đó ạ.

Ngoại hình tuy không không bắt mắt nhưng mít có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bạn biết không, trong mỗi múi mít chín có protein 0,6-1,5% (tùy loại mít), glucid 11-14% (bao gồm nhiều đường đơn như fructose, glucose, cơ thể dễ hấp thụ), caroten, vitamin C, B2… và các chất khoáng như sắt, canxi, phospho…

2

Ngoài ra, hạt mít cũng có giá trị dinh dưỡng như các loại hạt và củ khác. Hạt mít có thể phơi khô làm lương thực dự trữ, chứa tới 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng. Protein và lipid của hạt mít khô tuy chưa bằng gạo, nhưng hơn hẳn khoai, sắn khô. Trước đây, mít chỉ ra trái vào cuối mùa xuân và chín vào giữa mùa hè, nhưng hiện nay với nhiều giống mít mới thì chúng ta sẽ được thưởng thức mít quanh năm. Những bà bầu ăn mít thực sự rất bổ dưỡng cho sức khỏe và thai nhi, do đó các mẹ đừng bỏ qua nhé!

Dưới đây là lợi ích của mít mà các bà bầu nên nhớ!

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, bà bầu ăn mít sẽ góp phần tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa sự tấn công của các loại vi-rút, vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, đây cũng là một biện pháp “ngọt ngào” giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi những căn bệnh thông thường.

2. Có công dụng trị cao huyết áp cho các mẹ bầu

Kali chứa trong mít được chứng minh là có tác dụng hạ huyết áp.Trung bình cứ 100g mít sẽ cung cấp khoảng 303 milligram kali, có tác dụng làm giảm mức huyết áp của cơ thể. Do đó, các mẹ bầu nên ăn mít để góp phần duy trì mức huyết áp trong tầm kiểm soát, nhất là những mẹ có tiền sử cao huyết áp. Ngoài ra, bà bầu ăn mít cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim và hạn chế nguy cơ bị đột quỵ.

1tys

3. Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, thường xuyên ăn mít có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt, bởi mít cũng là một trong những nguồn cung cấp sắt dồi dào. Tuy nhiên, so với lượng sắt từ động vật, sắt từ thực vật ít và khó hấp thu hơn hẳn.

4. Giảm nguy cơ rối loạn tuyến giáp

Sự gia tăng của hoóc-môn hCG trong thời gian mang thai sẽ làm ảnh hưởng đến lượng hormone tuyến giáp trong máu, làm tăng nguy cơ rối loạn tuyến giáp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, rối loạn tuyến giáp có thể gây nguy hiểm cho cả bạn và bé. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, bà bầu thường xuyên ăn mít sẽ giúp duy trì những chức năng bình thường của tuyến giáp, giúp ngăn ngừa các vấn đề về tuyến giáp ở phụ nữ.

5. Giúp xương luôn chắc khỏe

Trong quả mít rất giàu magiê, đó là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hấp thụ canxi và kết hợp với canxi để giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến xương như loãng xương. Vì vậy, các mẹ bầu nên chịu khó ăn mít để giúp xương luôn săn chắc, ngăn ngừa bệnh loãng xương khi có tuổi.

6. Chống lại căn bệnh ung thư “quái ác”

Mít rất giàu các chất dinh dưỡng thực vật như ignans, isoflavones và saponins. Đây là những loại chất có đặc tính chống ung thư và chống lão hóa. Chất dinh dưỡng thực vật này có khả năng loại bỏ được các gốc tự do gây ung thư ra khỏi cơ thể. Đồng thời, còn làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

1

Bà bầu ăn mít cần lưu ý gì?

- Mít có chứa hàm lượng đường cao, nên có thể gây cảm giác nóng sau khi ăn. Do đó, những bà bầu bị thừa cân béo phì hoặc tiểu đường thai kỳ thì nên cân nhắc khi ăn mít.

- Khi ăn bất cứ thứ gì, bà bầu cũng nên ăn vừa phải và mít cũng vậy để tránh những ảnh hưởng phát sinh không tốt tới sức khỏe. Một ngày, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng từ 60-80g là vừa đủ để tận dụng những lợi ích mà loại trái cây này mang lại mà không gây hại cho cơ thể.

- Đặc biệt, những mẹ bầu bị tiểu đường hoặc có bị rối loạn đông máu không nên ăn mít vì có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

- Mẹ bầu cần cẩn thận nếu mua ở ngoài chợ vì nhiều thương lái bơm hóa chất vào đó để làm cho nó chín đều và chín nhanh thay vì thu hoạch khi nó chín cây. Mẹ nên mua mít ở địa chỉ tin tưởng, mua được mít chín cây là tốt nhất.

Lương Hòa (T/h)/Khoevadep