Cách làm 5 món ăn ngon chống ngán ngày Tết

( PHUNUTODAY ) - Bên cạnh các món rau củ ngâm chua, các món thịt ngâm chua cũng rất được ưa chuộng bởi lạ miệng mà khả năng giải ngấy cũng chẳng kém các loại củ quả. Dưới đây là 5 món ăn ngon chống ngán ngày Tết các mẹ nên ghi nhớ.

Cách làm 5 món ăn ngon chống ngán ngày Tết

Các nguyên liệu được chọn ngâm chua thường ít mỡ và có độ giòn như tai heo, chân gà, bắp bò. Đây sẽ là những món khoái khẩu để ông xã đãi bạn bè ngày Tết đấy nhé!

Món ngon chống ngán ngày Tết

1. Nộm ngó sen rau muống:

Nguyên liệu:

- Củ sen

- Ngó sen

- Rau muống non

- Cà rốt

- Cải thảo

- Tỏi, ớt, gừng, muối, đường, dấm, 2 thìa cafe nước mắm ngon.

cach-lam-5-mon-an-chong-ngan-ngay-tet-phunutodayvn5

Nộm ngó sen rau muống là món ăn ngon chống ngán ngày Tết rất hiệu quả  

Cách làm:

- Củ sen gọt vỏ, thái lát mỏng; ngó sen cắt khúc dài tầm ngón tay út, ngâm vào nước vắt tí chanh hoặc cho tí dấm để cho nó trắng trẻo

- Rau muống nhặt sạch lá, lấy cọng non, rửa sạch

- Cải thảo gọt bớt diềm lá

- Ớt bỏ hạt bằm nhỏ, tỏi bằm nhỏ, Gừng thái lát mỏng. Trộn củ sen, ngó sen, rau muống, cải thảo với 2 thìa ca fe muối, 2 thìa ca fe đường để chừng 15' cho ngấm, rồi cho ra rổ vắt bớt nước. Rồi trộn với gừng, và cuối cùng là nhét vào lọ thủy tinh.

- Hòa đường với dấm, tỏi, ớt, muối, nước mắm, dội lên trên hỗn hợp rau củ kia. Để chừng 3 tiếng là ăn được. Có thể cất vào tủ lạnh dùng dần.

2. Gỏi nộm hoa chuối

Nguyên liệu:

- 1 Hoa chuối tươi

- 500g tôm tươi

- Rau thơm gồm có: rau húng, quế, rau mùi

- Đậu phộng rang, vừng rang, mắm tôm, chanh tươi, tỏi tươi, đường.

cach-lam-5-mon-an-chong-ngan-ngay-tet-phunutodayvn3

Gỏi nộm hoa chuối là 1 trong 5  món ăn ngon chống ngán ngày Tết

Cách làm:

- Hoa chuối mua về lột bỏ lá già rồi thái mỏng, ngâm nước vo gạo khoảng nửa tiếng hoặc cho vài muỗng canh giấm pha nước lạnh cho ra chất mủ, chất nhựạ. Lấy ra rửa lại sạch bằng nước lạnh, để ráo nước.

- Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.

- Tôm lột vỏ, lấy đất sống lưng, luộc vừa chín tới xẻ làm hai.

- Dùng 1 cái nồi cho vài tép tỏi tươi băm nhuyễn trộn với mắm tôm, chanh vắt nước.

- Cho hoa chuối, rau thơm vô bóp và trộn đều, nêm chút đường, nêm chua mặn cho vừa miệng ăn. Cho vài muỗng canh vừng (mè) đã rang vô trộn cho đều.

- Bày gỏi lên điã lớn, đặt tôm, rắc đậu phộng rang lên trên, cho vài miếng ớt lên trên.

Cách làm 5 món ăn ngon chống ngán ngày Tết

3. Ba chỉ cuộn hành, rau củ

Món ba chỉ cuộn hành, rau củ vô cùng đơn giản, không dầu mỡ chắc chắn sẽ giúp bạn ngon miệng hơn.

cach-lam-5-mon-an-chong-ngan-ngay-tet-phunutodayvn4

  Món ba chỉ cuộn hành, rau củ vô cùng đơn giản lại không dầu mỡ 

Cách làm:

- Thịt ba chỉ luộc chín, cắt lát.

- Cà rốt, su su gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi rồi luộc chín. Hành lá cắt đầu, rửa sạch chần sơ quan nước sôi.

- Làm nước chấm: phi thơm tỏi băm, cho 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh đường cát, 1 thìa cà phê tiêu bột, trộn đều rồi nêm lại gia vị cho có vị hơi ngọt là được. Sau cùng cho vừng rang vàng vào.

- Đặt lát thịt ra điã, cho các loại rau, củ lên, cuốn tròn lại. Lấy lá hành thắt nút bên ngoài rồi chấm và thưởng thức món không hề mới nhưng vị lạ và ngon này.

4. Tai lợn ngâm dấm

Tai lợn (heo) ngâm dấm có thể ăn với cơm nóng, làm gỏi hoặc cuốn bánh tráng chấm mắm nêm. Khi có khách đến chơi nhà, bên cạnh giò chả thì một đĩa tai heo chua ngọt cũng đủ để nhâm nhi thú vị rồi đấy!

Nguyên liệu:

- Tai lợn

- Dấm gạo

- Đường, muối

- Ớt, tiêu hạt, hành khô, tỏi, gừng

cach-lam-4-mon-an-chong-ngan-ngay-tet-phunutodayvn

 

Thực hiện:

- Tai lợn cạo sạch lông, dùng dấm và muối hạt chà sạch hết chất dơ, nếu cảm thấy chưa sạch thì cắt bỏ phần lỗ trong của tai để đảm bảo món ăn không còn mùi hôi. Đun một nồi nước sôi cho gừng đập dập, hành khô thái lát, ít hạt tiêu và một thìa con nước mắm để luộc tai lợn. Tai lợn bạn không nên luộc chín vì như thế ngâm sẽ nhớt mà chỉ cần luộc thấy tai chín là được.

- Tai lợn sau khi luộc chín xong thả ngay vào bát nước lạnh để tai giữ được độ săn của bề mặt. Tai nguội thì vớt ra để ráo.

- Thái lát hành, tỏi, ớt (ớt rũ bỏ bớt hạt) chuẩn bị sẵn.

5. Chân gà ngâm dấm

Chân gà có da giòn, thấm gia vị chua ngọt và thơm mùi xả ớt sẽ khiến bạn có thể ăn mãi không thôi. Sau khi chân gà ngấm gia vị ngâm trong 1 ngày, nếu vẫn còn bạn hãy vớt ra âu sạch và khô, đậy kín tiếp tục bảo quản tủ lạnh nhé! Chân gà ngâm giấm sẽ là món nhậu lạ miếng lại giải ngấy rất hiệu quả trong ngày Tết.

cach-lam-4-mon-an-chong-ngan-ngay-tet-phunutodayvn2

Chân gà ngâm dấm là 1 trong  5 món ăn ngon chống ngán ngày Tết

Nguyên liệu:

- 15 chân gà

- 1 củ hành tây, hành tím, tỏi, ớt, kiệu chua

- 600 nước dấm gạo hay dấm táo

- 350 gr đường

- 1 muỗng canh muối

Thực hiện:

- Cho dấm, đường và muối vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ cho đến khi đường tan thì tắt bếp. Sau đó để nước dấm, đường thật nguội.

- Chân gà cắt bỏ móng và phần xương, sau đó rửa qua nước lạnh có pha muối, rồi xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch.

- Đun sôi một nồi nước sôi có 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dấm, củ hành tây, 2 nhánh sả đập dập. Khi nước sôi, cho chân gà vào luộc qua 3 phút.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn