Cho bé dưới 1 tuổi ăn những thực phẩm này là đang hại con nghiêm trọng

( PHUNUTODAY ) - Cho bé dưới 1 tuổi ăn những thực phẩm này là đang hại con nghiêm trọng - cha mẹ hãy chú ý ngay.

tap-an-dam-cho-be-1-

 

Sữa tươi  

Dưới một tuổi, trẻ chỉ nên uống sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sữa tươi từ bò hay ngay cả sữa đậu nành đều có chứa loại đạm mà cơ quan tiêu hoá của trẻ chưa có khả năng hấp thụ.  

Bên cạnh đó, những khoáng chất trong sữa tươi hay sữa đậu nành làm ảnh hưởng đến cơ quan thận còn non yếu của bé.  

Sữa bò

Bé dưới 1 tuổi tuyệt đối không nên dùng sữa bò. Bởi vì ở giai đoạn này, bé không thể tiêu hóa được các enzyme và protein có trong sữa bò. Không chỉ có vậy mà các chất trong sữa bò có thể gây hại đến thận của trẻ.

Hơn nữa, khác với sữa công thức, sữa bò quá ít kalo và vitamin nên sẽ không đáp ứng được đủ nhu cầu phát triển của bé.

Các loại trái cây, hạt có kích thước nhỏ

Rất nhiều trẻ dưới 1 tuổi đã bị hóc dị vật, có trường hợp trẻ đã tử vong do không cấp cứu kịp thời .Vì thế mà những loại trái cây nhỏ như: Nho, nhãn, vải, chôm chôm… và các loại hạt như đậu phộng, hạt dưa, hạt hướng dương… dù có thành phần dinh dưỡng khá cao nhưng với kích thước nhỏ bé của chúng lại rất dễ dàng khiến bé bị ngạt thở khi ăn.Khi cho bé ăn các mẹ nên cắt thật nhỏ hoặc xay nhuyển để tránh tình trạng không mong muốn xảy ra cho bé.

Mật ong  

Trong mật ong có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum. Sau khi vào cơ thể, chúng có khả năng sống và phát triển trong đường ruột của con và gây ra chứng botunism. Chứng này làm yếu các cơ do đó con sẽ khóc yếu, bú hoặc nuốt rất khó khăn, táo bón…  

Đồ biển  

Trong đồ biển có hàm lượng thủy ngân, tuy là bình thường cho người lớn nhưng lại là quá cao cho trẻ em dưới 1 tuổi. Nhiều trẻ sơ sinh hiện nay bị dị ứng với đồ biển. Tiếp xúc quá sớm, phản ứng quá mạnh có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con.  

Gia vị trong nấu nướng  

Vị giác của các bé trong thời gian này vô cùng đơn giản. Hãy tập cho các con cơ hội được nếm thức ăn theo đúng vị nguyên gốc của chúng. Đồ quá mặn, chua, cay… sẽ ảnh hưởng đến thần kinh cũng như khả năng cảm nhận hương vị của đồ ăn sau này.  

Các loại trái cây có vị chua  

Cam, bưởi, dâu… sẽ làm cho dạ dày có nồng độ acid cao hơn bình thường, gây khó chịu, buồn nôn. Đồng thời đây cũng là nguyên nhân gây mẩn đỏ ở các vùng da quanh bẹn, lưng, mặt…  

Trái cây tốt hơn cả trong thời gian này là chuối và táo được nấu sơ, xay nhuyễn. Bố mẹ cũng không nên cho trẻ ăn nho vì vỏ nho khó tiêu hoá và trái nho dễ gây ngạt nếu trẻ bị hóc.  

Đậu phộng, bơ đậu phộng và các loại hạt điều, hạnh nhân  

Đậu phộng ngày nay đã có sự biến đổi gene rất lớn và dễ gây ra dị ứng, trầm trọng có thể dẫn đến nghẹt thở. Bơ đậu lại đặc rất khó nuốt, dễ gây ngạt thở đối với trẻ sơ sinh.  

Bố mẹ chỉ nên cho con thử món này sau một tuổi với liều lượng nhỏ. Không cho trẻ ăn các loại hạt cũng vì cùng một nguyên do. 

nuoi-con

 

Đường và muối  

Đây là nguyên nhân khiến gan và thận phải làm việc quá tải để cân bằng lượng đường và muối trong cơ thể. Muối còn gây trữ nước và tăng nhịp tim. 

Theo:  khoevadep.com.vn