Mâm cỗ cúng chuẩn nhất cho ngày mùng 2 Tết Mậu Tuất 2018 và những chú ý không thể bỏ qua

( PHUNUTODAY ) - Để mâm cỗ cúng mùng 2 Tết thêm thú vị bạn có thể chế biến thêm một vài món ăn mới nhé.

 

mam-co-cung-ngay-mung-2
 

Gợi ý các món ăn cho mâm cỗ cúng mùng 2 Tết:

Về cơ bản mâm cỗ mùng 2 Tết không khác so với mâm cỗ cúng ngày mùng 1 đầu năm, tuy nhiên bạn có thể thêm vào một vài món ăn mới để mâm cỗ thêm ngon và hấp dẫn.

Gà luộc

Gà luộc là món ăn thường không thiếu vắng trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam.

Bánh chưng

Cũng giống như gà luộc, bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Bánh chưng thường được các gia đình nấu vào giáp Tết như từ 27 cho đến 30 âm lịch hàng năm. Bạn có thể tham khảo cách gói và nấu bánh chưng tại đây nhé.

Canh rau củ thập cẩm

Chuẩn bị 1/2 cái súp lơ xanh, 1 củ cà rốt nhỏ, 10 cái nấm hương cùng gia vị. Súp lơ tách các bông nhỏ, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh mỏng. Nấm hương ngâm mềm. Dùng nước luộc gà để nấu canh. Đun sôi nồi nước luộc gà, nêm nếm gia vị rồi cho cà rốt vào nấu trước khoảng 2 phút rồi thả súp lơ, nấm hương vào, nấu chín. Múc canh ra bát, xếp lên mâm cúng.

Xôi hai màu

Màu đỏ của gấc và màu vàng của dành dành sẽ luôn đem lại may mắn cho gia đình bạn trong những ngày đầu năm này nhé!Gạo nếp vo sạch, chia làm 2 phần bằng nhau. Gấc bổ đôi lấy phần thịt gấc trộn với 1 thìa rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc và hạt tách riêng. Gạo nếp trắng ngâm khoảng 6-10h hoặc ngâm qua đêm, sau đó đổ ra rổ để ráo và trộn với thịt gấc. Trộn đều để thịt gấc phôi màu ra phần gạo nếp. Quả dành dành ngâm nước ấm đến khi dành dành phôi màu vàng, lọc lấy nước bỏ. Ngâm gạo nếp với nước dành dành, ngâm khoảng 6-10 h hoặc ngâm qua đêm. Sáng hôm sau cho gạo nếp vào xửng hoặc dùng trõ nấu xôi, đồ xôi chín, thời gian đồ xôi cách nhau khoảng 30 phút, thêm 2 thìa dầu ăn hoặc mỡ gà để xôi có độ bóng đẹp. Xôi chín cho xôi vào khuôn, nén chặt rồi từ từ để vào đĩa, rắc thêm ít vừng và dừa bào sợi là xong.

Mề gà nướng sả

Mề gà rửa nước lạnh có pha muối, nhồi bóp thật kĩ, sau đó xả qua nước lạnh và trụng sơ qua nước nóng cho mề hết hôi. Để ráo nước. Cho mề gà vào tô cùng với các gia vị hành, tỏi, nước mắm... Trộn đều và ướp 30 phút. Xiên mề gà vào que xiên thịt. Rồi xếp lên khay hay vỉ nướng. Mở lò nướng 230 -240 độ trước 10 phút, sau đó cho khay mề gà vào nướng mỗi bên 15 phút là mề chín và vàng mặt. Xếp xà lách rau thơm ra dĩa, cùng dưa leo, cà chua.

Sau đó cho xiên mề vàng thơm lên rau. Khi ăn bạn cuốn mề gà với rau xà lách, tía tô cùng với dưa leo, cà chua.... Chấm mề gà nướng sả ớt với nước mắm chua ngọt, tương ớt hoạc ăn chung với cơm! Xem chi tiết cách làm và nguyên liệu tại đây.

Miến xào tôm

Tôm cho vào nồi nước sôi luộc trong vài phút rồi đem bóc bỏ, giữ lại đuôi. Hành xắt nhỏ.Bắc chảo lên bếp, cho hành tỏi vào phi thơm. Cho tiếp sốt me và đường, sau đó cho tôm vào đảo đều. Cho thêm gia vị vừa miệng. Khi tôm ngấm gia vị thì cho miến vào, đảo đều, thấy miến chín mềm ngấm gia vị thì tắt bếp. Cho hành lá vào cho thơm.

Trang trí bàn thờ thế nào cho đúng?

Theo Đại đức Thích Thanh Thắng, Ủy viên Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, bàn thờ là nơi thiêng liêng nhất trong không gian sinh sống của người Việt.

Trước đây, với kiến trúc nhà ở truyền thống (nhà 3 gian, 5 gian), bàn thờ bao giờ cũng được đặt ở gian chính giữa.

Không chỉ vào những ngày tuần rằm, giỗ chạp người ta mới tổ chức cúng lễ, mà mỗi khi đi xa về gần, có hoa trái ngọt đầu mùa người ta đều ý thức dâng cúng ông bà tổ tiên.

Bàn thờ của người Việt thường được sắp đặt hướng theo hướng chính và trang trọng nhất của ngôi nhà, cũng có những người tin vào thuật phong thủy thì đặt theo hướng hợp với cung mệnh của người chủ nhà.

Ngày nay, không gian thờ cúng của người Việt có nhiều thay đổi, thường thì người ta dành tầng cao nhất trong tòa nhà cho việc thờ cúng, để không lẫn với không gian sinh hoạt thường ngày.

Không gian cao hơn này thuận lợi cho người trẻ, nhưng bất tiện cho người lớn tuổi, nhất là người già yếu. Trong khi họ lại là những người quan tâm tới việc thờ cúng nhiều hơn.

Chỉ cần người trẻ mải mê làm ăn, thì không gian ấy sẽ rất dễ lâm vào tình trạng hương lạnh khói tàn.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn