Mang thai 3 tháng cuối có nên uống nước dừa không?

( PHUNUTODAY ) - Mang thai 3 tháng có nên uống nước dừa không? Câu trả lời là có. Nước dừa lẫn cùi dừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, nhất là bà bầu.

Mang thai 3 tháng cuối có nên uống hước dừa không?

Nước dừa là một loại nước uống rất quen thuộc của người Việt với nhiều khoáng chất quan trọng như clorua, kali và magie. Thức uống này giúp giải khát, thanh nhiệt cơ thể, đồng thời nó đã được chứng minh là rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Uống nước dừa khi mang thai vừa giúp mẹ bầu bổ sung thêm chất lỏng cho cơ thể, vừa tăng cường các loại vitamin, dưỡng chất có lợi. Nhiều lợi ích là vậy, nhưng không phải bà bầu uống nước dừa lúc nào cũng tốt.

1
Nước dừa mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu

Không chỉ 3 tháng cuối thai kỳ mà trong suốt giai đoạn mang thai mẹ nên uống nước dừa mỗi ngày. Chỉ với những bà bầu 3 tháng đầu bị ốm nghén nên hạn chế để tránh làm tình trạng này trầm trọng hơn. Dừa được chứng minh có khả năng duy trì nồng độ pH trong hệ tiêu hóa, “giải quyết” các vấn đề như thừa hay trào ngược a-xít trong thời kỳ mang thai. 

Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng cũng như bác sĩ chuyên khoa sản từ tuần thứ 33 trở đi, mẹ bầu nên uống lượng nước dừa vừa phải mỗi ngày sẽ giúp mẹ cải thiện được nhiều vấn đề như hiện tượng rạn da ở vùng bụng, tóc khô, xơ và chẻ ngọn, da bị lão hóa. Đồng thời, uống nước dừa lúc này cũng giúp cho việc tuần hoàn máu và nước ối cho thai nhi diễn ra tốt hơn. Và uống nước dừa cũng tránh mất nước cho mẹ bầu.

Những lợi ích của nước dừa cho bà bầu

  • Nước dừa có chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho cả mẹ và bé.
  • Lượng axit lauric dồi dào trong nước dừa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại vi khuẩn, bảo vệ cơ thể của thai phụ và thai nhi.
  • Nước dừa giúp bổ sung chất lỏng và muối bị hao hụt trong cơ thể thai phụ.
  • Nước dừa còn là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên có thể giúp tăng lưu lượng và tần số của nước tiểu. Do đó, uống nước dừa khi mang thai giúp mẹ bầu có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Nước dừa cũng giúp giảm tình trạng táo bón, đầy bụng, ợ hơi, là những triệu chứng thường xuyên gặp phải khi mang thai. Nước dừa giúp cải thiện chức năng đường ruột và các vấn đề về tiêu hoá như tăng tiết axít dạ dày, viêm loét dạ dày.
  • Uống nước dừa khi mang thai còn được xem là một liệu pháp tuyệt vời, giúp chăm sóc da và tóc khỏe mạnh, giúp tái tạo da, tóc và ngăn ngừa các bệnh về da, tóc.
  • Nếu mang thai ba tháng giữa, bạn sẽ thấy khó chịu với chứng ợ nóng diễn ra liên tục, nhưng nước dừa có thể làm giảm hẳn hiện tượng này.

Một số lưu ý khi uống nước dừa

Công dụng của dầu dừa khá phổ biến và được nhiều mẹ tin dùng. Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý mà mẹ cần biết:

2

 Không nên nêm quá nhiều nước dừa vào đồ ăn hằng ngày

- Dầu dừa có thể làm tăng cholesterol trong máu, mẹ không nên lạm dụng dầu dừa, nhất là trong chế biến thực phẩm. Dầu dừa cũng chứa lượng calo cao, có thể dẫn tới béo phì.
- Bà bầu dị ứng với dầu dừa có thể bị ngứa, sưng, nổi ban, đau quặn bụng, nôn…
- Không nên nêm quá nhiều dầu dừa vào những món ăn trong thời gian mang thai. Với nước dừa, cơm dừa…, bầu cũng nên sử dụng với lượng vừa phải.

Hiền Văn/Khoevadep