Mẹ sau sinh có ăn cá mè được không?

( PHUNUTODAY ) - Cá mè là thức ăn rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên có nhiều thắc mắc đặt ra chị em sau sinh có nên ăn cá mè không?

Lợi ích sức khỏe từ cá mè

Cá mè thịt chắc, vị ngọt, béo nhưng không ngấy. Khéo léo chế biến, các bà nội trợ có thể nấu được những món ngon như cá mè kho tiêu, cá mè kho dưa cải, canh cá mè nấu chua... Thịt cá có nhiều protid; mỡ cá có nhiều acid béo không no; mật cá chứa sterol.

Trong Đông y, cá mè còn gọi là liên ngư, bạch cước liên, phường ngư. Bộ phận dùng làm thuốc là thịt, mỡ và mật cá.

ca me

Cá mè vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ não tủy, nhuận phế, ích tỳ vị. Trong sách thuốc cổ có ghi: Thịt cá mà trắng có tác dụng khai vị, hạ khí, điều hòa ngũ tạng, chống hư huyết mạch, bổ gan, sáng mắt.

Dùng cho các trường hợp tỳ vị hư hàn, ăn kém, đau bụng, đầy bụng, da thô ráp, tróc da và da khô. Người cao tuổi dùng cá mè thường xuyên chống được đau đầu, giảm trí nhớ, ho đờm, hen suyễn.

Sau sinh ăn cá mè được không?

Trên một diễn đàn sức khỏe, nhiều mẹ thắc mắc, phụ nữ sau sinh có ăn cá mè được không. Bởi dinh dưỡng là vấn đề bất cứ sản phụ nữ cũng quan tâm hàng đầu, cá là thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên mới sinh có được ăn cá, cụ thể là cá mè hay không.

Đây là câu hỏi được đại đa số các chị em sau sinh quan tâm, thắc mắc.

Theo y học cổ truyền, cá mè có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ não tuỷ, nhuận phế, ích tỳ vị, khoẻ gân cốt, thích hợp đối với phụ nữ sau đẻ thiếu sữa, đau đầu do phong hàn, chóng mặt, hoa mắt, nhiều đờm, gân cốt yếu, tỳ vị hư hàn, tiêu hoá kém, chán ăn,…

Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, phụ nữ sau sinh nên ăn cá mè.

Món ăn thuốc từ các mè để các mẹ tham khảo.

Dùng trong các trường hợp hư huyết sau sinh và thiếu sữa :

Bài 1 : 1 con cá mè khoảng 500gr, hạt mướp khoảng 30g, lấy khoảng bột nghệ vàng 10g,  và gia vị vừa đủ. Cá mè làm sạch, cắt khúc, ướp gia vị và nghệ vàng băm nhỏ, thêm hạt mướp nấu thành canh, mỗi ngày ăn 1 lần.

Bài 2 : Cá mè 1 con 500g, mướp 30g, bột gia vị, gừng vừa đủ. Mướp gọt vỏ, rửa sạch xắt khúc. Cá mè làm sạch, cho vào nồi cùng với gừng, bột gia vị, đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi đun nhỏ lửa tới chín nhừ là được. Ăn cá uống canh trong ngày.

ca-me-2316

Dùng cho người phù nề, tiểu tiện ít

Nguyên liệu: 1con cá mè, 30g đậu đỏ.- Cách chế biến: Cá mè làm sạch, đậu đỏ ngâm nước rửa sạch và cho vào nồi hầm nhừ cùng với cá mè. Dùng ăn liền trong khoảng 4-5 ngày.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link