Hâm nóng lại thực phẩm này nhiều lần bạn đang vô tư rước bệnh nguy hiểm vào người

( PHUNUTODAY ) - Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này sẽ trở thành chất độc nếu bạn hâm đi hâm lại nhiều lần để sử dụng.

Không muốn những thực phẩm này biến chất thành chất độc hại tuyệt đối không hâm đi hâm lại nhiều lần các bạn nhé.

thuc-pham-khong-ham-lai-nhieu-lan

 

Trứng

Cho dù là trứng luộc hay trứng rán, các bạn cũng không nên hâm nóng lại để ăn vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trứng có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin… khi được làm nóng lại, đặc biệt là hâm nóng dưới nhiệt độ cao của lò vi sóng, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại.

Vi khuẩn có thể phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 4 độ C đến 62 độ C, làm hỏng thực phẩm, khiến bạn bị bệnh. Vì thế, nếu ăn không hết, tốt nhất mọi người nên cho trứng vào bánh mì kẹp hay làm salad hoặc vứt chúng đi.

Khoai tây

Không phải tất cả các món ăn từ khoai tây đều gặp vấn đề khi hâm nóng lại, nó còn phụ thuộc vào cách bạn bảo quản chúng sau khi nấu xong. Khoai tây là môi trường lý tưởng cho sự tăng trưởng của vi khuẩn Clostridium botulinum – vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn bảo quản ở nhiệt độ phòng và không làm lạnh nhanh sẽ thúc đẩy sự phát tiển của các vi khuẩn độc hại.

Cơm nguội

Trong mọi bữa ăn, cơm là thực phẩm được dư thừa nhiều nhất. Khi đó, các gia đình thường có thói quen cất chúng vào tủ lạnh và hâm nóng lại lúc ăn. Tuy nhiên đây lại sai lầm mà mọi người cần từ bỏ ngay lập tức bởi đây có thể là nguyên nhân khiến dạ dày bị tổn thương.

Cơm nguội có thể gây nguy hiểm khi hâm nóng hoặc tái sử dụng, do vi khuẩn có thể nhân lên nếu cơm không được bảo quản đúng cách hoặc được lưu trữ quá lâu. Hâm nóng lại cơm làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Thịt gà

Thịt gà là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của các vi khuẩn E-coli và Salmonella gây ra các bệnh tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, khi làm nóng lại thịt gà sẽ khiến protein trong gà thay đổi, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Vì thế nếu thịt gà để thừa vào hôm sau, thay vì hâm nóng lại, bạn hãy chấp nhận ăn lạnh hoặc chế biến kèm với các loại thực phẩm khác.

thuc-pham-khong-ham-lai-nhieu-lan-1

 

Một số lưu ý khi hâm nóng thức ăn

Đối với các món cá: chỉ nên hâm nóng trong 4-5 phút. Các loại vi khuẩn trong các món cá được hâm nóng rất dễ sinh sôi, vi khuẩn E.coli có thể sinh sản gấp đôi ở nhiệt độ 20℃ trong mỗi phút, trong vòng 5-6 tiếng, một vi khuẩn sẽ nhân thành một trăm triệu con, nếu bạn ăn vào sẽ khiến dạ dày rất khó chịu. Vì vậy, hãy chắc chắn món cá đóng gói nên hâm nóng trong vòng 4-5 phút, nếu thời gian quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

Các món thịt: Khi hâm nóng nên cho chút giấm. Các loại thực phẩm này khá giàu muối khoáng, nên khi hâm nóng sẽ theo nước thoát ra ngoài, nếu cho một ít giấm sẽ giúp tổng hợp Calcium acetate, có thể nâng cao giá trị dinh dưỡng và khả năng hấp thụ.

Các món từ hải sản: Khi hâm nóng nên thêm một chút gia vị như rượu, hành, gừng, như vậy sẽ có vị tươi ngon và có tác dụng diệt khuẩn.

Các món từ tinh bột: Các loại tinh bột nên ăn hết trong vòng 4 giờ. Những thực phẩm giàu tinh bột, dễ dàng bị vi khuẩn Staphylococcus ký sinh, mà độc tố của vi khuẩn này không bị phá vỡ dưới nhiệt độ cao.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn