Nội tạng động vật - sát thủ gi.ết người ẩn mình trong mỗi bữa ăn

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Vì sao nội tạng động vật bị coi là "kẻ giết người thầm lặng" các bạn hãy tìm hiểu ngay để không gây hại cho sức khỏe.

nguy hiểm từ nội tạng động vật
Nhiều người có thói quen và sở thích ăn các món ăn chế biến từ nội tạng.

Nguy hiểm từ nội tạng động vật

Nội tạng động vật là các thực phẩm như: tim, gan, thận, não, ruột non, ruột già, lá lách, dạ dày. Đây là những nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn hàng ngày và mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Nhiều người có thói quen và sở thích ăn các món ăn chế biến từ nội tạng và việc sử dụng các thức ăn này quá mức là yếu tố nguy cơ cho các bệnh lý khác nhau như: bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, bệnh lý chuyển hóa, đái tháo đường, mỡ máu, gút,..

Nhất là ở Việt Nam thì nội tạng động vật là loại thực phẩm được sử dụng phổ biến, đặc biệt là nội tạng bò, lợn thường được dân nhậu rất ưa thích. Tuy nhiên, thời gian gần đây có nhiều thông tin cho rằng không nên sử dụng loại đồ ăn này vì nó tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh đối với con người, thậm chí là tử vong sau khi sử dụng.

Trước những thông tin trên, người tiêu dùng nên tiếp tục sử dụng hay từ bỏ nội tạng động vật ngay lập tức? Theo các chuyên gia, bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có hai mặt "lợi và hại" và nội tạng động vật cũng không phải là ngoại lệ, điều quan trọng nhất là sử dụng bao nhiêu, sử dụng như thế nào và nguồn gốc của những loại nội tạng đó từ đâu.

Thực ra, không phải ngẫu nhiên mà người tiêu dùng lại đưa ra cảnh báo đó, vì nó hoàn toàn có cơ sở, khi hàng loạt các vụ bê bối liên quan đến nội tạng thối được các cơ quan chức năng thu giữ. Nếu không phát hiện kịp thời, những loại nội tạng đó sẽ được "phù phép" bằng các loại hóa chất rồi đưa vào các chợ, quán ăn, nhà hàng và chắc chắn rằng điểm đến cuối cùng là dạ dày của những thượng khách.

Hơn nữa các bộ phận nội tạng của động vật có nhiều nguy cơ nhiểm bẩn, là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật, vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng... Đặc biệt nội tạng động vật sẽ phụ thuộc vào chất lượng chăn nuôi như ăn phải thức ăn dư thuốc trừ sâu, chì, cadimi, asen... Hoặc người chăn nuôi không tuân thủ liệu trình chữa bệnh như dùng quá nhiều kháng sinh, thuốc tẩy giun sán... sẽ để lại dư lượng hóa chất, đặc biệt ở các nội tạng động vật như gan, thận, dạ dày, ruột non, ruột già.

Không chỉ có vậy, với thói quen sử dụng nội tạng tái của Việt Nam, nguy cơ mắc bệnh là vô cùng lớn, đặc biệt là nội tạng lợn. Điều này đã được minh chứng qua những ca nhập viện và phải tiêu tốn hàng trăm triệu đồng để điều trị, thậm chí là tử vong vì mắc liên cầu lợn, sán lên não...

Dùng sao cho đúng?

Việc sử dụng nội tạng động vật cũng tùy vào đối tượng. Ví dụ như các loại phủ tạng đều chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá: tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh gút, bệnh thận, người thừa cân - béo phì... Cho nên người cao tuổi thì nên ăn hạn chế, còn người mắc các bệnh kể trên không nên ăn các loại phủ tạng này.

Theo khuyến cáo từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nội tạng động vật chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Cụ thể, người trẻ tuổi nên dừng lại ở mức 2 - 3 lần/tuần (khoảng 50 - 70g/lần), trẻ em chỉ nên ăn 2 lần/tuần (khoảng 30 - 50g/lần).

Ngoài ra, hiện có nhiều quan điểm cho rằng không nên ăn gan động vật vì đây là nơi lọc độc tố, chứa nhiều chất độc gây hại cho cơ thể. Đây là một quan niệm không đúng bởi gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất, lại chứa nhiều vitamin A và sắt rất tốt cho trẻ em bị thiếu máu và suy dinh dưỡng. Như vậy ăn gan là tốt chứ không phải là độc.

Các chuyên gia khuyến cáo việc chọn mua gan đảm bảo an toàn là vô cùng quan trọng. Người tiêu dùng nên chọn gan của những động vật không bị bệnh: gan màu đỏ sẫm tươi, không có nốt sần trên mặt gan, khi mua về cắt lát mỏng rửa sạch bằng nước lạnh rồi lấy giấy ăn thấm khô hết máu ứ trong gan, như vậy các chất độc có trong máu của gan đã bị loại bỏ chỉ còn các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng.

Hơn nữa với việc không có sự quản lý chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm thì ngày càng có nhiều vấn đề nguy cơ tiềm ẩn hơn nữa. Nội tạng không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm ôi thiu, thực phẩm nhiễm khuẩn, ngâm tẩm hóa chất, póc-môn là những mối đe dọa đến sức khỏe con người, mọi người hãy lưu ý ngay!

Thực phẩm biến thành chất độc khi hâm lại bằng lò vi sóng
Thực phẩm biến thành chất độc khi hâm lại bằng lò vi sóng
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Những thực phẩm quen thuộc dưới đây sẽ biến thành chất độc khi hâm lại bằng lò vi sóng.
Theo:  khoevadep.com.vn copy link