Nuôi 2 con nhỏ chỉ hết gần 2 triệu/tháng, bà mẹ trẻ bị hội bỉm sữa "ném đá" tơi tả không thương tiếc

( PHUNUTODAY ) - Với quan điểm nuôi con chỉ hết hơn 1 triệu/tháng và cảm thấy con cũng không thiếu thốn gì, hội chị em đã phản ứng dữ dội vì cho rằng như vậy là quá tiết kiệm, ảnh hưởng đến sự phát triển của con nhỏ.

Bất cứ bà mẹ nào cũng mong con mình có được mọi điều tốt nhất. Tuy nhiên, nuôi con kiểu nào là tùy vào quan điểm và điều kiện kinh tế của mỗi người.

Trước đó, trong một nhóm kín của các mẹ bỉm sữa trên mạng xã hội Facebook, một bà mẹ trẻ đã chia sẻ bài viết "Chi tiêu hết 10 triệu đồng cho con trong một năm đầu tiên" đã nhận được sự phản ứng dữ dội của nhiều bà mẹ khác. Nhưng có một bà mẹ lại đồng tình với bài viết này và cho rằng những khoản chi tiêu đó là hợp lý và chia sẻ về chi tiết của nhà mình: 

“Tôi nuôi 2 con hết chưa đầy 2 triệu/tháng, có gì mà các mẹ nhảy dựng lên?

Này nhé các mẹ bỉm sữa, các mẹ hãy thẳng thắn nhìn lại mình đi, nhìn thẳng vào nơi xuất thân của mình nhé. Mình dám chắc trong số các mẹ “ném đá” chị nuôi con chỉ hết 10 triệu/năm kia sẽ có rất nhiều mẹ xuất thân từ nông thôn.

Ừ thì cứ cho là bây giờ các mẹ đang sống ở thành phố đi, các mẹ cứ ra rả nói thương con, muốn lo cho con đi. Nhưng lo cho con, thương con không có nghĩa là các mẹ mua quần áo hàng hiệu, đồ chơi đắt tiền. Mình thấy mẹ kia nói rất đúng, bố mẹ dành thời gian quan tâm tới con cái là điều vô cùng quý giá mà không có bất kỳ món đồ chơi hay trường học nào có thể mang lại.

Như mình đây, chồng làm phu hồ, thu nhập bấp bênh không ổn định. Cơm thì chủ thầu người ta nuôi, mỗi tháng đưa cho vợ nhiều thì 4 triệu, ít thì 3 triệu nhưng mình vẫn tính toán nuôi đủ hai con. Vậy mà đôi khi mẹ chồng mình vẫn nói mình chi tiêu hoang phí.

Mình đang nuôi hai con, một bé 3 tuổi học trường làng, một bé 8 tháng đang bú mẹ. Mỗi tháng mình chi tiêu hai con chỉ hết khoảng 1,3 triệu. Mẹ nào tin hay không thì tùy".

Như vậy, bà mẹ này đã gói gọn tổng chi phí cho 2 cháu bé chỉ trong khoảng 20 triệu/năm. Chị cũng chia sẻ thêm: "Đôi khi mình vẫn bị mẹ chồng chửi là chi tiêu hoang phí".

nuo1481090271_128

 Bảng chi tiêu cho 2 cháu bé

Nuôi con chỉ hết hơn triệu/tháng nhưng mình cảm thấy con cũng không thiếu thốn gì

Tiền bỉm: 100 nghìn/tháng

Bé lớn nhà mình đã 3 tuổi nên không phải đóng bỉm. Bé thứ 2 thì tối đi ngủ đóng bỉm nhưng thỉnh thoảng đêm mình tranh thủ dậy “xi” cho con nên con cũng có những hôm con không tè ra bỉm, tiết kiệm được chút ít. Tiền bỉm mình tính tròn 100 nghìn.

Tiền sữa: 200 nghìn/tháng

Bé lớn nhà mình đi học nên chỉ uống 1 bữa sữa buổi tối ở nhà và các ngày cuối tuần. Mình cho bé uống sữa bột của Cô gái Hà Lan, mua hộp 800 gam hết 200 nghìn con uống cả tháng không hết.

Bé thứ hai bú mẹ hoàn toàn, chưa phải uống sữa ngoài.

Tiền đồ ăn: 400 nghìn/tháng

Bé lớn chỉ ăn bữa tối ở nhà, lại ăn cơm cùng bố mẹ nên không hết đáng bao nhiêu. Bé nhỏ ăn dặm mình cũng áp dụng cách kết hợp cùng bữa ăn người lớn. Ví dụ bố mẹ ăn thịt thì hôm đó cắt một miếng thịt mỏng xay nấu cháo cho con. Thật sự khoản này mình thấy không mất quá nhiều. Thỉnh thoảng cuối tuần mình mua đổi bữa cho con. Mình ước tính chỉ hết khoảng 400 nghìn cho hai con.

Tiền tiêm chủng: 0 đồng

Hai bé nhà mình tiêm theo diện tiêm chủng Quốc gia miễn phí ở Trạm y tế xã. Ngoài ra mình không tiêm mũi gì dịch vụ ngoài cho bé.

Tiền đồ chơi và các đồ lặt vặt khác: 1 triệu/năm

Mình không biết các mẹ thế nào, chứ quan điểm của mình là không cần phải mua quá nhiều đồ chơi cho con. Mình tận dụng đi xin xe đạp, xe lắc hay đồ chơi lặt vặt của con nhà chị gái.

Tiền quần áo: 2,5 triệu/năm

Mình sinh liền hai cháu nên tận dụng, hầu như chỉ mua đồ cho bé lớn, còn bé sau mặc lại. Mình cũng tận dụng đi xin đồ của các mẹ bỉm sữa khác nên mùa hè mình chỉ bỏ ra khoảng 500 nghìn mua quần áo cho các con. Mùa đông thì quần áo đắt hơn, mỗi mùa mình bỏ ra khoảng 2 triệu là các con có quần áo mặc thoải mái.

Vì bé cũng không đi chơi nhiều nên mình chỉ mua mỗi bé 2 bộ “tủ” để mặc lúc đi ăn cưới hay dự tiệc.

Tiền đề phòng con ốm: 1 triệu/năm

Mình thường để ra một khoản nhỏ nhỏ phòng trừ lúc con ốm, con đau. Trộm vía mấy năm nay con mình không phải đi viện, chỉ húng hắng ho là mình cho uống quất bao tử với đường phèn hấp mật ong. Thỉnh thoảng ốm to mới phải đi khám bác sĩ. 

Ngay sau khi bài chia sẻ “Tôi nuôi 2 con hết chưa đầy 2 triệu/tháng, có gì mà các mẹ nhảy dựng lên?” được đăng lên trong hội, bà mẹ này tiếp tục bị  "ném đá" tơi tả không thương tiếc.

1

Nhiều người cho rằng, chi tiêu như vậy chỉ phù hợp với những gia đình sống ở nông thôn. Thậm chí, đây là bảng giá "tính tiết kiệm nhất chứ không hề tính bồi bổ cho con cái phát triển tốt".

Bên cạnh đó, cũng nhiều người thắc mắc vì chưa thấy bà mẹ trong bài đề cập tới số tiền cho con lớn đi học và cho rằng đó là lý do khiến việc chi tiêu này tiết kiệm đến vậy.

Huệ Anh (TH)/Khoevadep

Loading...