Pha nước chấm kiểu này ai mà chẳng nghiền, ăn một lần là nhớ mãi

( PHUNUTODAY ) - Nước chấm chính là linh hồn của món ăn, học ngay cách dưới đây để có được bát nước chấm ngon chuẩn cho từng món.

Món ăn sẽ ngon hơn gấp bội phần, nếu bát nước chấm ngon. Dưới đây là một số cách pha nước chấm chuẩn cho từng món ăn:

cach-pha-nuoc-cham-ngon

 

Nước chấm nem rán, gỏi cuốn

Nguyên liệu:

- 1 thìa nước mắm ngon.

- 1 thìa đường.

- 1 thìa giấm ngon.

- 5 thìa nước lọc.

- Tỏi, ớt băm nhỏ.

- Hạt tiêu.

Cách pha:

Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5. Tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Tuy nhiên tỉ lệ này có thể điều chỉnh phù hợp theo khẩu vị và việc chị em sử dụng nước mắm, giấm loại nào.

Cho nước mắm ra bát. Rồi cho đường, dấm vào, khấy đều, sau đó cho nước. Khuấy cho đến khi đường tan. Tỏi, ớt băm nhỏ. Tỏi có thể đập dập một chút rồi băm như vậy tỏi ớt mới có thể nổi trên bề mặt nước chấm.

Nước chấm ốc

Nguyên liệu:

- 2 thìa nước mắm ngon.

- 1 thìa nước sôi để nguội.

- 1 thìa nước cốt chanh.

- 3 thìa đường.

- Gừng, ớt, tỏi, bằm nhỏ.

- Rau mùi, sả: thái nhỏ.

Cách pha:

- Cho nước mắm ngon, nước sôi để nguội và đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội. Sau đó cho gừng, tỏi, ớt bằm nhuyễn, nước cốt chanh vào trộn đều.

- Rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Nếu thích ăn cay, bạn nên cho ớt cay hoặc ớt nghiền vào sẽ ngon hơn nhiều.

Nước chấm thịt luộc

Nguyên liệu:

- 1/2 quả chanh.

- 2 tép tỏi, 1 quả ớt.

- 5 thìa nước mắm.

- Đường và nước lọc.

Cách làm:

Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt. Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.

Cho 2 thìa nước lọc vào khuấy cùng 2 thìa đường tới khi hòa tan hoàn toàn. Tiếp đó, bỏ lần lượt nước mắm, nước cốt chanh vào hòa chung, nếm thử để cân bằng vị chua ngọt cho vừa ăn.

Bỏ tỏi và ớt băm nhuyễn vào bát nước chấm vừa pha, khuấy đều để vị tỏi ớt ngấm cùng là được.

cach-pha-nuoc-cham-ngon-1

 

Mắm tôm chấm bún đậu

Nguyên liệu:

- Mắm tôm: 2 thìa.

- 1 quả chanh.

- 2 thìa đường trắng.

- 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

- 1/2 thìa cà phê rượu trắng.

- 1 quả ớt tươi thái lát, 1 thìa tỏi băm.

Cách làm:

Các bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào bát, đánh bông lên, sau đó gạn sang một bát khác, bỏ phần bã đi, cho thêm tỏi + ớt và một thìa dầu chiên đậu. Mắm tôm để chấm bún đậu thường pha có độ mặn vừa phải, hơi loãng hơn khi chấm thịt chó và có vị hậu chua ngọt khi ăn. Thành phần dầu ăn pha lẫn trong mắm sẽ làm mắm tôm khi chấm có vị béo béo ngậy ngậy rất ngon miệng. Chấm miếng đậu rán giòn nóng hổi hay miếng bún lá trắng tinh ngập vào bát mắm ăn kèm thêm cọng rau thơm hay rau kinh giới thì thật là ngon và thú vị.

Tâm An (TH)/Khoevadep

loading...