Người mắc bệnh ung thư vú nên ăn gì?

( PHUNUTODAY ) - Ngoài việc sử dụng các loại thuốc điều trị, việc áp dụng chế độ ăn hợp lý sẽ giúp người bệnh bảo vệ sức khoẻ, ngăn tình trạng phát triển mạnh mẽ của bệnh.

Hiện nay, ung thư vú đã trở thành căn bệnh phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc điều trị, việc áp dụng chế độ ăn hợp lý sẽ giúp người bệnh bảo vệ sức khoẻ, ngăn tình trạng phát triển mạnh mẽ của bệnh. Dưới đây là một vài thực phẩm trong số đó.

ung-thu-vu-nen-an-gi
 

1. Đậu nành

Theo một số nghiên cứu từng được công bố trước đây, chất isoflavon có trong đậu nành có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tái phát ở những bệnh nhân ung thư vú có chẩn đoán là ung thư xâm lấn. Ngoài ra, một vài nghiên cứu khác cũng cho thấy việc uống sữa đậu nành thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tử vong và tái phát do bệnh gây ra. Vì vậy, người mắc ung thư vú nên uống sữa đậu nành mỗi ngày để đạt được hiệu qảu một cách tốt nhất.

2. Cải xoăn, khoai lang và bí ngồi

Cải xoăn, khoai lang và bí ngồi là những thực phẩm có công dụng làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú. Vì vậy, bạn có thể sử dụng những thực phẩm này để chế biến các món hầm, canh, súp tuỳ thích.

3. Cá hồi

Cá hồi và một số thực phẩm giàu omega-3 đều là nguồn thực phẩm có lợi với người mắc bệnh ung thư vú. Một số nghiên cứu cho biết, nếu người bệnh ăn cá hồi, cá ê-phin, cá tuyết, cá bơn halibut và cá mòi có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư cũng như của khối u.Ngoài ra, omega-3 cũng tốt cho sức khỏe vì nó hỗ trợ cho hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường của phụ nữ.

4. Đậu đỗ và ngũ cốc

Theo các nghiên cứu trước đây cho biết, việc bổ sung thực phẩm có nhiều chất xơ có thể giảm tử vong nói chung ở bệnh nhân ung thư vú nói riêng.

5. Cà chua

Trong cà chua chín có chứa nhiều lycopene – một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng trong việc chống lại ung thư vú,làm trung hòa các gốc tự do gây tổn hại tế bào trong cơ thể củ. Bạn có thể kết hợp cà chua cùng với súp lơ xanh trong bữa ăn hàng ngày để có được hiệu quả tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng trong các đợt truyền hóa chất, phẫu thuật, xạ trị

- Một nguyên tắc trong điều trị bệnh ung thư là luôn tránh giảm cân và giữ cân nặng lý tưởng cho phép. Khi bệnh nhân chấp nhận phối hợp với phương pháp lựa chọn điều trị ung thư, nên cho bệnh nhân ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng.

- Tăng cung cấp các chất dinh dưỡng cao trong khẩu phần, tăng các vitamin và vi chất dinh dưỡng, đặc biệt các thực phẩm có chứa nhiều chất chống ôxy hóa. Các chất xơ và các chất chống ôxy hóa nên cung cấp nhiều trước và sau các đợt điều trị nhằm giảm thiểu việc làm giảm tác dụng của các đợt truyền hóa chất, xạ trị… Các bữa ăn cũng nên được ăn trước hoặc sau 4 giờ trước hoặc sau khi điều trị.

- Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, truyền hóa chất, xạ trị, hoặc kết hợp các phương pháp điều trị làm cho bệnh nhân mệt mỏi, nôn nhiều… không thể cung cấp thức ăn bằng đường tiêu hóa, các bác sĩ điều trị sẽ chỉ định cho bệnh nhân nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch như truyền đường, đạm, điện giải… đảm bảo đủ mức dinh dưỡng cho cơ thể.

Khuyến khích bệnh nhân ăn tự nguyện và chọn các món ăn, các thực phẩm theo sở thích của bệnh nhân, chế độ ăn lúc đầu cần cung cấp nhiều năng lượng được cung cấp từ tinh bột sau đó tăng dần lượng đạm, chất xơ nhằm đảm bảo tiêu hóa tốt cho bệnh nhân…

TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn