Ung thư máu: Thực đơn và chế độ ăn uống chuẩn nhất dành cho người bị ung thư máu

( PHUNUTODAY ) - Để giúp người ung thư máu có một chế độ ăn uống hợp lý cũng như tăng cường sức đề kháng cho người bị ung thư máu thì thực đơn dinh dưỡng là điều không thể thiếu đâu nhé!

Thực đơn dành cho người bị ung thư máu

Các bạn có biết chế độ dinh dưỡng và thực đơn dành cho người bị ung thư máu là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thực đơn dành cho người bị ung thư máu

1.Những thực phẩm kiêng kỵ với người bị ung thư máu

+ Không uống bia rượu và hút thuốc lá:

Uống bia, rượu và hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư phổi.

Vì vậy mọi người nên hạn chế sử dụng những chất kích thích này đặc biệt là những bệnh nhân đang điều trị ung thư máu.

+ Không ăn nhiều gia vị như tỏi sống, hành sống, gừng, những thực phẩm có mùi và có tính kích thích cao.

+ Không ăn các loại thịt hun khói, thịt muối.

+ Không nên ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán.

+ Không ăn những thức ăn để quá lâu, thức ăn quá hạn sử dụng.

2. Những thực phẩm nên bổ sung

+ Bổ sung thực phẩm giàu protein

Protein có vai trò trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các mối nguy hại luôn rình rập xung quanh như các loại vi khuẩn, vi-rút, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Bệnh nhân bị ung thư bạch cầu nên tích cực bổ dung các loại thực phẩm như: Đậu phụ, sữa đậu nành, thịt nạc, nội tạng động vật, trứng, cá…

+ Tăng cường các loại thực phẩm giàu chất sắt

14.thuc-don-dinh-duong-cho-nguoi-bi-ung-thu-mau-phunutoday.vn

 

Bệnh bạch cầu có biểu hiện chính là bị thiếu máu, chính vì vậy, bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt sẽ rất tốt cho sức khỏe của người bệnh.

Chất sắt có nhiều trong gan động vật (gan ngỗng, gan lợn rất tốt), lòng đỏ trứng, đậu Hà Lan, đậu đen…

+ Những thực phẩm chứa nhiều vitamin

Vitamin C:

Các nghiên cứu y tế nước ngoài đã chỉ ra rằng, vitamin C có thể ngăn chặn được sự lây lan của các tế bào ung thư, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin C có nhiều trong các loại rau và trái cây như cam, xoài, đu đủ, cà chua, súp lơ xanh…

Vitamin A:

Bên cạnh đó, vitamin A có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh khác xâm nhập vào cơ thể yếu ớt của bệnh nhân bị bạch cầu, tốt cho hệ miễn dịch, hạn chế sự phá triển của các tế bào ung thư.

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin A có thể kể đến như: Cà rốt, bí đỏ, rau bina, trứng gà, vịt…

Các loại vitamin khác:

Các chất chống oxy hóa như Vitamin E, kẽm, vitamin D, B6, B12... hỗ trợ khả năng miễn dịch của cơ thể, làm giảm tác dụng phụ của các đợt điều trị bệnh, có nhiều trong măng tây, thịt gà, quả hạnh nhân, cải xoong…

Thực đơn dành cho người bị ung thư máu

3. Một số Lưu ý với chế biến thực phẩm cho bệnh nhân ung thư máu

+ Rửa tay thường xuyên:

Dùng xà bông và nước kháng khuẩn trước và sau khi xử lý thực phẩm, trước và sau khi bạn ăn.

+ Giữ khu vực chế biến thức ăn sạch sẽ:

Bếp, thớt, đồ dùng nhà bếp nên được làm sạch triệt để, ngoài ra, nên sử dụng thớt riêng đối với thịt với các loại rau.

+ Đối với các loại trái cây và rau:

Nên ngâm trong nước muối khoảng 30- 45p trước khi đưa vào chế biến hoặc ăn sống.

Đối với thịt nên được nấu chín, tránh ăn tái hoặc chế biến dưới nhiệt độ quá cao như rán hoặc nướng.

+ Chỉ nên ăn những thực phẩm tiệt trùng:

Các loại sữa, pho mát và các thực phẩm từ sữa khác nên được tiệt trùng.

Thực phẩm đã được tiệt trùng đã được đun nóng ở nhiệt độ cao để có thể tiêu diệt vi sinh vật từ thực phẩm.

Theo:  khoevadep.com.vn