Vì sao máy bay lại tắt đèn khi lên xuống?

( PHUNUTODAY ) - Rất nhiều hành khách cảm thấy thắc mắc khi mỗi lần máy bay cất cánh hoặc hạ cách đều phải tắt đèn? Nhưng các bạn có biết tại sao không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Bạn có biết?

Nhiều người cho rằng việc tắt đèn là bởi tổ bay muốn hành khách ngừng các hoạt động như đọc sách báo, nghe nhạc hay xem phim để chú tâm thực hiện các chỉ dẫn về an toàn. Tuy nhiên thực tế thì lại không phải là như vậy. Việc tắt đèn khi cất và hạ cánh là một trong những quy định đảm bảo an toàn bắt buộc trên máy bay.

Sự thật của việc bật tắt đèn trên máy bay

Nếu từng di chuyển bằng máy bay, bạn sẽ thấy rằng trong quá trình cất và hạnh cánh của máy bay, sau khi phi công trưởng yêu cầu hành khách thắt dây an toàn, toàn bộ đèn trên máy bay sẽ bị tắt. Lúc này trên máy bay chỉ còn ánh sáng lờ mờ của những chiếc đèn báo hiệu và đèn hắt trần. Lý giải cho điều này, các phi công có nhiều kinh nghiệm cho biết việc tắt đèn nhằm giúp mắt của hành khách có thể quen dần với bóng tối, qua đó thích nghi tốt hơn với môi trường trong trường hợp chẳng may chuyến bay gặp phải sự cố.

6.vi-sao-khi-may-bay-len-xuong-deu-phai-tat-den-phunutoday.cn

 

Không những vậy, khi máy bay hạ cánh vào ban đêm, phi công thường chuyển sang ánh sáng mờ hoặc tắt đèn để phòng trường hợp hành khách cần phải sơ tán. Việc này giúp mắt của bạn được điều chỉnh quen với bóng tối và nhờ đó có thể nhìn bên ngoài tốt hơn. Bên cạnh đó, việc tắt đèn cũng khiến mắt của các hành khách có thể điều tiết một cách tốt hơn, thay vì trong trường hợp có vấn đề sự cố, đèn của máy bay bị mất và tất cả đều trong tình trạng mù tạm thời do không kịp điều tiết.

Bạn có biết, có quá nửa các sự cố máy bay không diễn ra trong quá trình bay mà xuất hiện vào thời điểm máy bay cất và hạ cánh. Trong trường hợp này, khi mà mắt của mọi người đã quen dần đến bóng tối, họ sẽ để ý thấy các đèn hướng dẫn thoát hiểm được bật lên và làm theo chúng để thoát ra ngoài.

Quỳnh Nguyễn (TH)/Khoevadep

Rong kinh là gì? Nguyên nhân gây rong kinh và những ảnh hưởng

Rong kinh là gì? Nguyên nhân gây rong kinh và những ảnh hưởng

Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ thường bị rối loạn kinh nguyệt với biểu hiện rong kinh. Tuy nhiên nhiều người lại không nhận thức được hết những nguy hiểm khó lường mà rong kinh gây ra. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn!