Vinashin, Vinalines lọt danh sách 'đại án' tham nhũng

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Cũng theo ông Nguyễn Bá Thanh, thông qua cuộc kiểm tra giám sát này, đoàn công tác tập trung vào tình trạng cho hưởng án treo đối với tội phạm về tham nhũng.

Sáng 12/9, trong buổi làm việc với Ban cán sự Đảng Viện KSND Tối cao, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính T.Ư, Trưởng đoàn kiểm tra giám sát của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng, đã yêu cầu siết lại việc cho tội phạm tham nhũng hưởng án treo.

Tại buổi làm việc với Viện KSND Tối cao, ông Nguyễn Bá Thanh cho biết đợt kiểm tra giám sát này, ngoài việc phát hiện ra những bất cập, vướng mắc của các cơ quan tố tụng còn tập trung đi sâu vào một số vụ việc vừa thúc đẩy tiến trình xử lý vừa chọn ra những bất cập điển hình để báo cáo với Bộ Chính trị, Quốc hội giải quyết.

“Những vấn đề cần phải xem xét, khắc phục là làm sao để tình trạng trả lại hồ sơ ít hơn. Chuyện trả hồ sơ là chuyện không tránh khỏi nhưng đừng có để quá nhiều lần. Trả đi trả lại, trả lên trả xuống, không khéo lại vi phạm pháp luật. Cần bàn cách thức như thế nào để hạn chế thấp nhất. Theo quan điểm Viện KSND Tối cao về việc này nên như thế nào để tốt nhất”, ông Thanh đề nghị với lãnh đạo Viện KSND Tối cao.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Thanh, thông qua cuộc kiểm tra giám sát này, đoàn công tác tập trung vào tình trạng cho hưởng án treo đối với tội phạm về tham nhũng.

Ông Nguyễn Bá Thanh làm việc với Tòa án Nhân dân Tối cao

“Hôm trước họp BCĐ có đưa ra việc siết lại cho hưởng án treo. Khung hình phạt rộng như thế, khi xét xử gây ra những phản cảm, hoài nghi trong xã hội. Không thể không có án treo song phải như thế nào thì mới có án treo, như thế nào thì không được hưởng án treo. Đợt kiểm tra lần này chúng tôi sẽ làm rõ việc này”, ông Nguyễn Bá Thanh cho hay.

Theo báo cáo của VKSND Tối cao, tình trạng phải trả hồ hồ sơ điều tra bổ sung án tham nhũng còn nhiều, thường là các vụ án lớn, phức tạp hành vi tội phạm nghiêm trọng, gây hậu quả lớn, liên quan đến nhiều cấp, ngành, địa phương.

Theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra giám sát, Viện KSND Tối cao đã điểm tên 10 “đại án” tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp:

1. Vụ tham ô tài sản xảy ra tại Vinalines.

2. Vụ tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Việt Nam.

3. Vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty dệt kim Phương Đông và Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tại TP.HCM.

4. Vụ cố ý làm trái về quản lý vốn gây hậu quả nghiêm trọng tại Sở Quản lý kinh doanh vốn và ngoại tệ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

5. Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về cho vay tại Công ty cổ phấn chế biến thực phẩm Phương Nam và một số ngân hàng ở Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu.

6. Vụ nhận hối lộ xảy ra ở Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Đắk Nông.

7. Vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.

8. Vụ lừa đảo, kinh doanh trái phép, làm trái quy định Nhà nước ở Ngân hàng Á Châu.

9. Vụ cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm xảy ra tại chi nhánh Nam Hà Nội của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

10. Vụ tham ô tài sản ở tập đoàn Vinashin.

Trúc Liên (tổng hợp theo NLD, Thanh niên)/Khoevadep

loading...
21.22°C
20.46°C - 23.34°C mây rải rác
05-12-2016 18.99°C - 24.07°C mưa nhỏ
06-12-2016 15.65°C - 22.46°C ít mây
07-12-2016 9.34°C - 21.67°C trời trong