Cách làm mắm tôm chua Huế tại nhà ngon đúng điệu

( PHUNUTODAY ) - Tôm chua là đặc sản nổi tiếng ở Huế, vì vậy bạn có thể làm tôm chua Huế tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức món ngon này bất cứ lúc nào.

 Đến với Huế, bạn không chỉ được hòa mình vào khung cảnh mộng mơ ở nơi đây, mà còn được thưởng thức những đặc sản riêng có. Tuy nhiên, với những người đã mê món Huế mà không có điều kiện mua nhiều cùng lúc, vậy thì bạn có thể tham khảo hai cách dưới đây để chế biến món tôm chua Huế.

Cách 1

Nguyên liệu

- Tôm đất

- Nước mắm nguyên chất, đường, rượu trắng khoảng 40 độ

- Riềng, ớt, tỏi

- Lá ổi

Cách làm

- Tôm đất lực tôm tươi, còn sống, về cắt đầu, rửa sạch, để ráo, sau đó cho vào rượu trắng 40 độ, ngân trong 3-4 giờ, vớt ra để ráo bớt nước (không rửa lại sau khi ngân rượu).

- Riềng gọt vỏ thái sợi, ớt thái nhỏ, tỏi thái lát mỏng.

Empty

- Lá ổi rửa sạch, để ráo.

- Hũ thủy tinh rửa sạch, phơi nắng, lau sạch

- Nấu nước mắm nguyên chất và đường theo tỉ lệ 1:1 cho tan đường thì tắt bếp, để nguội.

- Trộn tôm, riềng, tỏi, ớt sau đó xếp vào hũ thủy tinh, đổ hỗn hợp mắm vào. Xếp lá ổi lên mặt, dùng tre chẻ nhỏ hay vỉ nén chặt lại để tôm ngập trong nắp. Đậy kín nắp.

Empty

- Đem phơi nắng 5-7 ngày thì tôm chuyển sang màu đỏ, lúc tôm chín (nến không có nắng, để hũ tôm gần bếp từ 10-15 ngày).

- Khi tôm chín, chuẩn bị đu đủ mỏ vịt bào sợi, ngâm với muối cho ra nước, rửa sạch, vắt ráo rồi phơi cho hơi héo. Sau đó cho đu đủ vào hũ tôm, trộn đều, có thể thêm 1 ít đường nếu thích ăn ngọt (để thêm 1 - 2 ngày cho đu đủ thấm là ăn được).

Empty

tôm chua không cho đu đủ có thể để ngoài được 1-2 tháng, sau khi trộn đu đủ thì để ngoài được 7-10 ngày. Sau đó, nên cho vào tủ lạnh để hạn chế vị chua.

Empty

Cách 2

mam-tom-chua-2

Nguyên liệu:

Món ăn này rất hấp dẫn và thú vị.

Tôm: 200g

Muối: 1 muỗng canh

Đường: 1 muỗng canh

Ớt chuông: 1/2 quả

Ớt chỉ: 10 quả

Riềng: 1 củ lớn

Tỏi: 1 củ

Nếp: 1/2 bát

Rượu trắng: 300ml

Cách làm:

1, Tôm để nguyên con, rửa sạch, để ráo rồi ngâm với rượu trắng khoảng 30 phút

2, Vớt tôm ra, cắt bỏ phần râu tôm, và cắt đầu tôm đến phần mắt. Tiếp tục ngâm tôm vào rượu 30 phút nữa cho đến khi tôm đỏ hửng

3, Cho 1/2 bát bột nếp và 1.5 bát nước lạnh vào xoong, đun sôi và dùng muỗng khuấy bột sao cho bột keo lại như bột trẻ em

4, Ớt chỉ, ớt chuông cho vào máy xay, riềng cắt lát, tỏi cắt lát mỏng

5, Cho ớt, tỏi, riềng, bột nếp, và tôm vào một tô lớn sau đó đảo đều để tôm ngấm hết bột

6, Xếp tròn tôm vào rồi sau đó đổ gia vị còn lại vào lọ, dùng cây gài đè chặt tôm để tôm không bị nổi lên sau đó đậy nắp kín lại và ăn dần.

Bí quyết làm tôm chua Huế ngon:

Chọn tôm đất tươi, con tôm còn nhảy tanh tách thì tôm chua sẽ đỏ.

Hỗn hợp bột nguội hoàn toàn thì mới bắt đầu ngâm tôm.

Dùng đũa, thìa sạch và khô khi lấy tôm khỏi lọ để phần còn lại không bị váng, mốc

Những gia vị cay, nóng để kích thích tôm chua và trung hòa gia vị, không nên bỏ qua hay tùy tiện thay thế vì rất dễ dẫn đến….đau bụng.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link