NSND Lan Hương hé lộ những bí mật ít người biết về NSND Anh Tú giữa bão dư luận

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù tránh trả lời báo chí mọi chuyện suốt hơn 1 năm qua nhưng NSND Lan Hương nhưng khi ồn ào liên quan đến NSND Anh Tú quá nhiều thì chị không thể "ngồi yên" được nữa.

Gần đây, việc chị Nguyễn Hồng Nhung - vợ NSƯT Xuân Bắc bất ngờ livestream trên trang cá nhân tố NSND Anh Tú chèn ép chị trong công việc nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.Thông tin về việc Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam Nguyễn Thế Vinh nhận quyết định nghỉ hưu ngày 13/9, một trong hai phó giám đốc là NSND Anh Tú và NSƯT Xuân Bắc có thể trở thành ứng viên cho chức giám đốc khiến dư luận thêm nhiều chiều. Một số ý kiến cho rằng, vợ Xuân Bắc hành động như vậy nhằm hạ bệ NSND Anh Tú. 

Trước lùm xùm này, NSND Lan Hương đã có những chia sẻ thẳng thắn với báo chí. Là người không trả lời báo chí về mọi chuyện suốt hơn 1 năm nay, diễn viên Lan Hương cũng đã từ chối trả lời phỏng vấn nhưng khi dư luận liên tục đặt Anh Tú và Xuân Bắc lên bàn cân cho vị trí Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam thì chị đã lên tiếng.

lanhuong

Theo đó, về ồn ào giữa vợ Xuân Bắc và NSND Anh Tú, nghệ sĩ Lan Hương có đọc được nhưng không quan tâm bởi lâu nay chuyện hiểu lầm giữa giảng viên chính của trường và cộng tác viên thường xảy ra. NSND Lan Hương cho hay, chị biết giữa Hồng Nhung và Anh Tú có khúc mắc từ 3 tháng trước và chị nghĩ nó là chuyện bình thường thôi. NSND Anh Tú có mong muốn này nhưng chị Hồng Nhung lại có mong muốn khác nên mới ra chuyện.

Tuy nhiên mấy ngày nay, dư luận đổ dồn vào bàn tán chuyện Anh Tú có được làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam hay không rồi soi đến lí lịch, tuổi tác. Chính điều đó đã khiến nghệ sĩ Lan Hương không thể "ngồi yên". Chị khẳng định, đạo diễn Anh Tú là đồng nghiệp rất nhiều năm với chị và chị cũng là người hiểu nghệ sĩ này nhất.

"Phải nói thẳng là Anh Tú kĩ tính. Nhưng đó không phải là cái kĩ tính làm khó cho người khác mà kĩ tính đúng luật. Có thể nhiều người không thích lắm vì cái kĩ tính của Anh Tú nhưng Anh Tú không xấu. Bởi Anh Tú muốn cái gì tròn ra tròn, méo ra méo, thẳng ra thẳng. Đó là cá tính của Tú. Tú cũng là người quá đam mê với nghề" - NSND Lan Hương nhận xét.

lanhuong1

Bên cạnh đó, chị cũng nhấn mạnh, từ khi biết NSND Anh Tú cho đến giờ, chưa bao giờ nữ diễn viên thấy nghệ sĩ Anh Tú đặt nặng vấn đề kinh tế hay vị trí của mình lên trên. Anh lúc nào cũng lấy nghề nghiệp, nghệ thuật làm trọng.

Đặc biệt, NSND Lan Hương đã đính chính lại những tin đồn hay ý kiến tranh luận về NSND Anh Tú trên trang cá nhân. Trước những đánh giá cho rằng, đạo diễn Anh Tú chỉ là NSND thôi chứ không phải thạc sĩ nên không thể so sánh với người là thạc sĩ,... chị Lan Hương cảm thấy rất buồn. Chị cho biết, NSND Anh Tú từng là người học cùng lớp Đạo diễn với NSND Lan Hương, sau đó chị có học Thạc sĩ còn nghệ sĩ Anh Tú thì không. Anh đã từng nói: "Tú muối thực hành chứ không muốn học gạo".

"Tôi phải nói thẳng có những thạc sĩ không bằng một phần của Anh Tú nếu so về kiến thức. Cái này tôi khẳng định" - diễn viên Lan Hương khẳng định.

Đồng thời, NSND Lan Hương muốn nhấn mạnh là NSND Anh Tú sinh năm 1962. Ai nói nam đạo diễn sinh năm 1961 là bại đặt. Chắc chắn Nhà hát Kịch Việt Nam nắm rõ nhất về hồ sơ của Anh Tú. 

Nữ nghệ sĩ không phủ nhận câu chuyện mọi người đang bàn tán vì có dư luận tức là có sự việc. "Tuy nhiên, công lao của Anh Tú với Nhà hát Kịch Việt Nam không ai có quyền phủ nhận" - NSND Lan Hương khẳng định.

"Trong 5 năm trời lao tâm khổ tứ, mặt nhăn nhúm vì công việc. Tôi còn giật mình khi Anh Tú già đi rất nhiều" - nghệ sĩ Lan Hương chia sẻ thêm. Tuy nhiên, chị hoàn toàn không phủ nhận công lao của Xuân Bắc. Xuân Bắc mới nhận vị trí Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam nhưng đã cùng mọi người làm cho Nhà hát thành công. Theo chị, nếu để đưa Anh Tú và Xuân Bắc lên bàn cân thì rất khập khiễng.

xuanbac

Trước câu hỏi, NSND Anh Tú có xứng đáng với vị trí Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam không, nghệ sĩ Lan Hương quả quyết: "Quá xứng đáng". Chị nói thêm, anh Thế Vinh sẽ là người hiểu rõ nhất điều này. Bởi anh Nguyễn Thế Vinh là người cùng đạo diễn Anh Tú sang gây dựng Nhà hát Kịch Việt Nam.

"Vì vậy, trong chuyện này, anh Vinh phải hiểu và nên giải thích cho Bộ Văn hóa hiểu để đừng đặt Anh Tú với Xuân Bắc lên bàn cân nữa. Nếu đặt Anh Tú và Xuân Bắc lên bàn cân thì Anh Tú là người buồn mà bạn bè, khán giả cũng cảm thấy xót xa còn Xuân Bắc sẽ cảm thấy ngại ngùng. Tự nhiên, đưa nhau vào tình thế ngại ngùng" - nghệ sĩ Lan Hương cho hay.

Đồng thời, NSND Lan Hương cũng chuyển lời tới anh Thế Vinh - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: “Nếu cứ đưa Anh Tú và Xuân Bắc lên bàn cân, đưa lên Bộ để họ xem xét giữa hai người thì Thạc sĩ, Đạo diễn, NSND Lan Hương sẽ giận anh Thế Vinh. Và không chỉ tôi, nhiều bạn bè thân thiết sẽ giận anh Thế Vinh”.

Thảo My (T/h)/Khoevadep