Sai lầm chết người khi rửa bát nhiều người mắc

( PHUNUTODAY ) - Sai lầm chết người khi rửa bát nhiều người mắc cần bỏ ngay tức khắc kẻo rước bệnh về cho cả nhà.

rua-bat

 

Nước rửa chén là thứ dễ gây độc hại cho con người nếu không biết cách sử dụng. Sau khi rửa không tráng lại thật sạch thì khả năng các hợp chất hóa học độc hại còn bám trên chén đĩa sẽ đi vào cơ thể người khi sử dụng, gây ra những tác hại lớn đến sức khỏe. Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, có 5 sai lầm phổ biến của người dân khi sử dụng nước rửa chén, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể như sau:

Dùng quá nhiều chất tẩy rửa

Nếu bồn rửa bát của bạn hoàn toàn bị bao phủ bởi những lớp bọt bóng xà phòng thì có nghĩa bạn đang sử dụng quá nhiều nước rửa bát. Thông thường việc vệ sinh các loại dụng cụ ăn uống không cần đến quá nhiều các loại chất tẩy rửa.

Alfred Spears, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, bạn không nên sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa đối với dụng cụ ăn uống bởi khi không tráng kỹ, chúng sẽ dễ dàng lưu lại trên đĩa và làm ngộ độc cơ thể.

Tiến sĩ cũng cho biết thêm trên thực tế chỉ cần sử dụng nước sôi cũng đã có thể loại bỏ vi khuẩn và vệ sinh sạch bát đĩa.

Bên cạnh đó hãy lưu ý loại bỏ các loại chất tẩy rửa có thành phần hàn the bởi chúng có khả năng làm xáo trộn hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể bạn gây nên những biến chứng nguy hiểm về sức khỏe.

Không đeo găng tay khi rửa bát

Có rất nhiều chị em lười đeo găng vì lí do cảm giác khó khăn trong khi thao tác khiến bát đĩa rửa không sạch. Đây chỉ là lí do ngụy biện khi bạn chỉ cần mua đúng loại găng tay có kích cỡ phù hợp với mình là có thể dễ dàng sử dụng.

Các hóa chất độc hại có trong nước rửa bát sẽ trực tiếp làm hỏng da tay của bạn. Khi đó, đôi tay sẽ trở nên nhăn nheo, thô ráp, thậm chí bị nứt nẻ. Nguy hại hơn nữa, các hóa chất có thể thẩm thấu dễ dàng qua da, xâm nhập vào cơ thể.

Cho trực tiếp nước rửa chén lên bát đĩa

Một quan niệm phổ biến là dung dịch rửa chén càng đậm đặc thì hiệu quả sẽ càng cao hơn. Do đó, rất nhiều chị em thường xuyên cho trực tiếp nước xà phòng lên bát đĩa. Cách làm này khiến cho lượng hóa chất bám lại trên bề mặt chén đĩa (dù đã rửa sạch và không còn sờ thấy nhờn rít). Lần sau, khi sử dụng chính cái bát đó để đựng đồ ăn, hóa chất sẽ ngấm vào thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình một cách dần dần và từ từ.

Lấy quá nhiều nước rửa bát

Các bà nội trợ hay có tâm lí càng nhiều dung dịch tẩy rửa càng sạch, càng nhiều bọt càng sạch. Tuy nhiên, việc lạm dụng nước rửa bát khiến cho việc rửa sạch hóa chất càng tốn nhiều thời gian và công sức hơn.

Theo:  khoevadep.com.vn